Hinh anh Nha ga moi San bay Tan Son Nhat

Nhà ga mới của sân bay quốc tế TSN được khởi công xây dựng ngày 27/8/2004, với tổng mức đầu tư lên đến hơn 3.300 tỉ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Nhật.
Nhà ga mới sẽ chính thức mở cửa vào ngày 2/9/2007 và toàn bộ nhà ga cũ được dành phục vụ các chuyến bay quốc nội.

Theo Cụm cảng hàng không miền Nam (SAA), trong vòng một tuần kể từ hôm nay một phần nhà ga mới sẽ dành để phục vụ thử nghiệm cho năm hãng hàng không quốc tế Mandarin Airlines, Tiger Airways, Shenzhen Airlines, Royal Brunei Airlines và Uni Air.

Nhà ga được thiết kế có khả năng phục vụ 8-10 triệu khách/năm, đủ năng lực phục vụ lượng hành khách xuất nhập cảnh qua sân bay TSN cho đến khi sân bay quốc tế Long Thành được đưa vào sử dụng.

Nhà ga sân bay quốc tế mới có bốn tầng với tổng diện tích 92.920m2, trong đó tầng trệt có diện tích 32.170m2 (lớn hơn cả tổng diện tích 30.000m2 của cả nhà ga sân bay quốc tế cũ) được bố trí sáu băng chuyền loại lớn, dành cho hành khách đến nhận hành lý và làm thủ tục hải quan.

Tại đây còn có các tiện ích như cửa hàng miễn thuế, bưu điện, ngân hàng, dịch vụ vận chuyển, quầy hướng dẫn, thông tin du lịch... tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hành khách.
Phía trước sân nhà ga có bãi đậu xe với diện tích 30.000m2, có bố trí thu phí tự động.
Tại tầng lửng có các sảnh đợi máy bay, nhà ga có tám cửa ra máy bay bằng ống lồng bảo đảm phục vụ các loại máy bay thân rộng như B767, B777, A340 và cả máy bay hai tầng B747-400...
Hệ thống ống lồng dẫn khách sử dụng tại nhà ga là dạng ống đôi được điều khiển bằng PLC với công nghệ màn hình cảm ứng.
Nhà ga được lắp đặt các thiết bị chuyên dùng hiện đại để có thể tiếp nhận cùng lúc 20 chuyến bay vào giờ cao điểm.

Các sảnh chờ để khách đi bằng xe buýt ra máy bay trong trường hợp máy bay đậu ở xa, hành khách có thể sử dụng wifi miễn phí.
Lầu một có diện tích 25.550m2 là hệ thống phòng chờ ra máy bay được thiết kế hiện đại đầy đủ dịch vụ tiện nghi cho hành khách.
Có các băng tải tự động dành cho hành khách nhập cảnh di chuyển từ ống lồng vào khu vực sảnh làm thủ tục cửa khẩu đến như nhà ga quốc tế của các nước khác. Tại đây có các quầy bán hàng miễn thuế, hàng lưu niệm, nhà hàng, sảnh đợi ra máy bay, sảnh tiễn...

Lầu hai với 26.900m2 là nơi bố trí cho hành khách làm thủ tục hàng không. Có tất cả bốn đảo với 80 quầy làm thủ tục hàng không. Bốn băng tải dành cho người đi bộ, giúp hành khách di chuyển đến các sảnh đợi ra máy bay nhanh chóng; có sáu phòng dành cho khách VIP và khách hạng nhất.
Sau khi làm thủ tục hải quan và xuất cảnh, hành khách có thể tự do mua sắm tại các quầy hàng miễn thuế, hàng lưu niệm và sử dụng dịch vụ ngân hàng, điện thoại, phòng giữ trẻ, phòng gửi đồ... được bố trí dọc hành lang ra máy bay.

Lầu ba có diện tích 8.300m2, là nơi bố trí văn phòng của các hãng hàng không, khu vực dành cho khách bị trễ chuyến bay nghỉ ngơi với các dịch vụ như nhà hàng, cửa hàng bán đồ lưu niệm, khu giải trí, dịch vụ massage, chăm sóc sắc đẹp...
Nếu việc thử nghiệm suôn sẻ, ngay sau 2/9 tất cả 35 hãng hàng không sẽ khai thác toàn bộ các dịch vụ của nhà ga mới.
Song song với khoảng thời gian chuyển các hãng hàng không sang nhà ga mới, Cụm cảng hàng không miền Nam sẽ triển khai phương án chuyển đổi nhà ga quốc tế hiện tại thành nhà ga quốc nội.
Do có nhiều bãi đỗ và ống lồng chuyển hành khách hơn nhà ga cũ nên ít nhất trong vài năm đầu đưa vào sử dụng, hành khách sẽ không phải di chuyển ra xe buýt để lên máy bay.

(theo tuoitre)
Khuyến mãi tháng 11/2008: Thailand (6n): 198 + 148usd Thuế; Singapore (4n): 309 + 128; Mã Sing (7n): 409 + 129 usd Thuế

Tìm đường

Tuổi Trẻ Online - Du Lịch

24 Giờ - Du lịch

Báo Người Lao Động - Du lịch

Thảo luận