Nhung tuyen cap treo noi tieng nhat the gioi

Những tuyến vận tải cáp treo hiện đã không còn là hình ảnh xa lạ trên thế giới. Không chỉ mang ý nghĩa phương tiện vận tải, nhiều công trình cáp treo lớn trên thế giới trở thành niềm tự hào, kiêu hãnh của người dân và biểu tượng của quốc gia.

Chẳng hạn không người dân Malaysia nào không lộ vẻ kiêu hãnh khi nhắc đến hệ thống cáp treo có tốc độ nhanh nhất Skyway Genting. Những người dân tiểu bang New Mexico Mỹ thì tự hào với hệ thống cáp treo nhịp đơn dài nhất thế giới Sandia Peak bắc qua hai mỏm núi, lẫn trong mây mù. Và tới đây, người dân Việt Nam cũng sẽ có quyền được tự hào với cáp treo Vinpearl, tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới.

Những công trình cáp treo băng qua mọi địa hình, từ vượt qua núi cho đến băng qua biển cho thấy, dường như không có địa hình nào ngăn trở được bước chân con người, là sự kiêu hãnh của con người trên con đường chinh phục thiên nhiên.

Chúng tôi xin giới thiệu một số hệ thống cáp treo nổi tiếng trên thế giới.


Cáp treo Sandia Peak, Mỹ

Nằm ở Albuquerque, tiểu bang New Mexico của Mỹ, Sandia Peak Tramway là hệ thống cáp treo nhịp đơn dài nhất thế giới, với chiều dài tổng cộng là 4467,5m, kéo dài từ bờ đông bắc của thành phố tiểu bang New Mexico đến đỉnh núi Sandia. Hoạt động từ ngày 7/5/1966, hệ thống cáp treo này phục vụ khoảng trên 10.500 chuyến/ ngày, mỗi cabin có sức chứa 50 khách. Chỉ cần mất khoảng 15 phút trên độ cao 1.219m, với tốc độ trung bình là 19km/h du khách có thể ngắm toàn cảnh thành phố Albuquerque và cả vùng đồng quê của tiểu bang New Mexico tuyệt đẹp.


Cáp treo Eibsee, Đức

Hệ thống cáp treo này đi vào hoạt động từ năm 1963, vận hành nhờ hai trụ đỡ, một trụ cao 65m và một trụ 85m. Cáp chính có đường kính 46mm và các cáp kéo cabin có đường kính 29mm. Tuyến cáp treo có thể phục vụ 300 khách/giờ (một chiều). Với chiều dài tổng cộng là 4.450m, tốc độ di chuyển là 36 km/h, cáp treo sẽ đưa du khách lên tận đỉnh núi Zugspitze cao nhất nước Đức, nằm ở biên giới Đức - Thụy Sỹ, chỉ trong vòng 10 phút.


Cáp treo Klein Matterhorn, Thụy Sỹ

Cáp treo Matterhorn được xây dựng từ tháng 8/1976 và hoàn thành vào mùa xuân năm 1979, phục vụ cho khách du lịch đến khu trượt tuyết mùa hè lớn nhất trên dãy núi Alps hùng vĩ của Thụy Sỹ. Đây là dãy núi cao nhất châu Âu, vì vậy, đây cũng là hệ thống cáp treo cao nhất châu Âu. Tuyến cáp treo này vận chuyển trung bình 560.000 lượt khách/năm. Từ trên cáp treo, du khách có cơ hội nhìn ngắm phong cảnh núi tuyết từ độ cao 3.883m thật hùng vĩ với màu trắng xóa như bông.


Cáp treo Table Mountain, Nam Phi

Cách mặt biển với độ cao khoảng 1085m, núi Bàn (Table Mountain) ở Cape Town là điểm du lịch đẹp nhất và là một trong 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất trên thế giới. Để có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ trên đỉnh Table Mountain cách mặt biển hơn 1000 mét, du khách thường đi cáp treo. Hệ thống cáp treo với tổng chiều dài là 1.200m này đã mở cửa đón những vị khách đầu tiên từ 4/10/1929. Ngồi trên cáp treo, du khách có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh những khu rừng xanh mát, xa xa là mặt biển xanh bao la. Mỗi cabin chỉ mất khoảng 5-10 phút để đưa du khách lên đến đỉnh núi, với vận tốc 10m/giây, trọng tải tối đa 5.200 kg.


Genting Skyway
, Malaysia

Đây là hệ thống cáp treo có tốc độ nhanh nhất ở châu Á hiện nay, nằm trong khu nghỉ mát nổi tiếng Genting Highland Resort của Malaysia. Từ năm 1997, khu du lịch này được du khách trong và ngoài nước biết đến nhờ chiến dịch quảng bá hệ thống cáp treo Skyway Genting dài 3,38 km vượt qua các đỉnh đồi, với tốc độ đạt 21,6 km/h. Đây cũng là hệ thống cáp treo dài nhất Malaysia và khu vực Đông Nam Á.


Cáp treo Sentosa, Singapore

Ý tưởng xây dựng cáp treo Singapore để đưa khách du lịch từ đỉnh núi Faber tới đảo Sentosa đã hình thành từ khoảng năm 1968 và được khánh thành vào ngày 15/2/1974, là hệ thống cáp treo vượt biển đầu tiên trên thế giới. Hiện nay, hệ thống này có 81 cabin, cách mặt biển ít nhất 60m. Khoảng cách giữa các cabin khoảng 61m, với sức chứa tối đa là 6 người/ cabin. Toàn hệ thống cáp treo vượt biển này có thể phục vụ 1400 du khách/giờ/1 chiều. Với tốc độ 4m/giây, du khách chỉ mất khoảng 4 phút để đi từ đỉnh Faber đến Jardine Steps, và thêm 5 phút rưỡi để tiếp tục đến Sentosa.


Cáp treo vượt biển dài nhất thế giới - Vinpearl, Việt Nam
Khánh thành vào sáng 10/3/2007, với chiều dài 3.320m, tuyến cáp treo nối liền thành phố biển Nha Trang với khu du lịch Vinpearl Land đã trở thành tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới. Tuyến cáp có 65 cabin, mỗi giờ phục vụ khoảng 1500 lượt khách/1 chiều. Vận tốc tối đa 36km/h sẽ giúp mỗi cabin vượt biển Nha Trang đến đảo Hòn Tre trong khoảng 10 phút. Hệ thống cáp có 9 cột trụ đỡ bằng bê tông (cao nhất là 54,65m, và thấp nhất là 7,96m), và có thể đảm bảo an toàn cho du khách trong những điều kiện như động đất cấp 6m, hoặc bão từ cấp 7 trở xuống... Với hệ thống cáp treo mới này, khách du lịch đến với Nha Trang sẽ có cơ hội nhìn ngắm thành phố và phong cảnh biển từ độ cao 60m so với mặt biển.

(theo dantri)

Khuyến mãi tháng 11/2008: Thailand (6n): 198 + 148usd Thuế; Singapore (4n): 309 + 128; Mã Sing (7n): 409 + 129 usd Thuế

Tìm đường

Tuổi Trẻ Online - Du Lịch

24 Giờ - Du lịch

Báo Người Lao Động - Du lịch

Thảo luận